THỦ TỤC NHẬP CẢNH QUỐC TẾ CƠ BẢN

Một trong những vấn đề thường gặp khi du lịch quốc tế là thủ tục nhập cảnh. Rất nhiều bạn đã loay hoay ở giữa sân bay, không biết làm gì trước, làm gì sau và không biết rõ giấy tờ của mình có đủ hay không. Điều tệ nhất có thể xảy ra lúc này là bị từ chối nhập cảnh. Tất nhiên bạn sẽ không điều đó xảy ra với mình và những người thân, vì thế sau đây sẽ là những kiến thức cơ bản về thủ tục nhập cảnh quốc tế mà bạn cần để có một chuyến du lịch hoàn hảo.

Giấy tờ cần thiết
khi làm thủ tục xuất nhập cảnh 

Hộ chiếu

Là giấy tờ cá nhân giúp nhận dạng và xác định quốc tịch của chủ sở hữu, Hộ chiếu là thứ đầu tiên bạn cần có khi sang nước ngoài. 

Có hình dạng một cuốn sổ nhỏ được đóng dấu của cơ quan thẩm quyền (thường là cơ quan công an Thành Phố), hộ chiếu của bạn cần có hiệu lực 6 tháng trở lên để tránh các vấn đề nảy sinh. Đồng thời bạn cũng nên giữ cho hộ chiếu không bị nhàu nát, rách hoặc hết hạn, trong trường hợp bạn chưa được cấp hộ chiếu hoặc mất hộ chiếu, bạn có thể sử dụng giấy tờ khác có giá trị tương đương. 

Visa 

nikki-thu-tuc-nhap-canh-quoc-te-co-ban-01

 

Thị thực nhập cảnh - Visa là chứng nhận nhập cư vào quốc gia khác trong thời gian cho phép được cấp bởi đại sứ quán quốc gia, ngoại trừ một số quốc gia trong khu vực cho phép người Việt nhập cảnh không cần visa, khi du lịch quốc tế bạn sẽ phải mang theo giấy chứng nhận này.

Giống như hộ chiếu, bạn cần đảm bảo rằng visa vẫn còn hiệu lực và không bị nhàu, nát, rách. Bên cạnh đó, một số quốc gia còn yêu cầu cả phần thị thực điện tử, để chuyến đi không bị gián đoạn, khi xin visa, bạn hãy làm rõ thông tin về visa và thị thực điện tử với đại sứ quán quốc gia bạn muốn đến thăm. 

 

Các giấy tờ quan trọng khác

Ngoài hộ chiếu và visa là 2 vật bất ly thân ra, bạn sẽ phải mang theo nhiều giấy tờ quan trọng khác để xuất trình hải quan khi cần thiết.

Tại một số quốc gia, vé máy bay khứ hồi, thị thực còn hiệu lực thư mời (tham dự, làm việc, nhập học…) từ tổ chức hoặc cơ quan bảo lãnh của nước sở tại sẽ cần được xuất trình trước hải quan để xác định lý do và mục tiêu khi đến quốc gia của họ là gì. Đây là thủ tục bắt buộc vì an ninh, vì vậy bạn không nên lo lắng quá nhé!

Ngoài ra, trong một số trường hợp bạn cũng sẽ cần phải có các giấy tờ sau.

 • Giấy/số xác nhận nếu mua vé máy bay qua mạng
 • Thẻ khách hàng thường xuyên/ưu đãi của hãng hàng không (Frequent flyer/frequent guest cards)
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn: Có lẽ bạn không tin nhưng để check in ở một số nơi như Bali, cặp đôi chưa hôn nhân sẽ không được check in khách sạn cùng nhau. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách các quốc gia bạn đang du lịch đến và chuẩn bị bản sao giấy đăng ký kết hôn nếu cần. 
 • Trong trường hợp không có hoặc bị mất hộ chiếu, bạn nên có 2 ảnh cá nhân (khổ làm hộ chiếu) và bản sao thông tin cá nhân trong hộ chiếu để cứu cánh.
 • Giấy phép lái xe, bảo hiểm du lịch cũng là những giấy tờ cần thiết nếu bạn gặp khó khăn với hải quan. 

nikki-thu-tuc-nhap-canh-quoc-te-co-ban-02


Khi đi cùng trẻ em

Tất cả hành khách du lịch quốc tế đều cần phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành, vì thế khi du lịch quốc tế cùng trẻ em, bạn sẽ cần phải hoàn thiện giấy tờ cho trẻ để tránh các phiền hà nảy sinh. 

Về hộ chiếu, theo quy định của nước Việt Nam, tất cả trẻ em dưới 9 tuổi được phép cấp hộ chiếu chung với hộ chiếu phổ thông của phụ huynh. Với trường hợp cần cấp hộ chiếu riêng, hộ chiếu này sẽ có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn thêm. 

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi nếu có điều kiện bạn hãy chuẩn bị hộ chiếu phổ thông, có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp, không được gia hạn. 

Về Visa, bạn cần phải đảm bảo trẻ em đi theo mình có visa cho đất nước đang đi tới. Thủ tục làm visa cho trẻ em sẽ cần các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh
 • Xác nhận đang học tại trường hoặc thẻ học sinh và Giấy quyết định của nhà trường cho nghỉ để đi du lịch
 • Nếu trẻ em dưới 18 tuổi mà không đi cùng với cha mẹ thì phải có thư uỷ quyền của cha mẹ cho phép trẻ đi du lịch cùng với người khác. Chữ ký của cha mẹ trong thư uỷ quyền phải được chính quyền địa phương xác nhận.
 • Chứng minh tài chính của cha mẹ

Trong trường hợp không thể chuẩn bị kịp hộ chiếu hay visa, bạn hãy mang theo bản sao giấy khai sinh của trẻ.

 

Thủ tục nhập cảnh cơ bản

Mỗi quốc gia sẽ có những thủ tục nhập cảnh đặc biệt riêng, trong quá trình xin visa để đến quốc gia khác, bạn hãy làm rõ thông tin với đại sứ quán quốc gia đó để có được thủ tục chi tiết nhất cho quá trình nhập cảnh. 

Mặc dù vậy, thủ tục nhập cảnh cơ bản vẫn luôn có quy trình chung như sau:

Các bước nhập cảnh tại sân bay nội địa: 

 1. Xuất trình passport và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục.
 2. Đến quầy làm thủ tục check-in (lưu ý đi Hãng Hàng Không nào, bạn phải tới làm thủ tục tại quầy của hãng đó). 
 3. Ở quầy check-in, các bạn cần nhắc nhân viên hãng tại quầy những việc sau
 • Gửi hành lý của bạn đến chặng cuối cùng của chuyến bay.
 • Cấp “ Thẻ lên máy bay” (Boarding Pass) cho tất cả các chặng quá cảnh (Transit) để tránh không phải làm lại thủ tục này khi đến sân bay chuyển tiếp.
 • Cân hành lý: Bạn sẽ cần mang theo đúng quy định của từng hãng hàng không.
 • Xuất trình hộ chiếu và vé máy bay cho nhân viên hải quan để làm thủ tục xuất cảnh và vào khu vực phòng đợi. (Tất cả hành lý xách tay cần được cho qua Kiểm tra An Ninh Hàng Không để soi hành lý)
 • Lưu ý: Bạn cần chắc chắn rằng mình không mang theo những vật bị cấm khi mang lên máy bay để tránh gặp rắc rối về sau.
 • Làm thủ tục xuất cảnh. Xuất trình tờ khai hải quan, passport và vé máy bay. Sau đó vào khu vực phòng đợi.
 • Đến cửa (gate) dành cho chuyến bay của mình và đợi đến giờ lên máy bay. Số cổng và số chuyến bay được ghi trên Boarding pass, chú ý đến cổng trước giờ lên máy bay. 
 • Đến giờ lên máy bay, bạn sẽ theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành. 

Bài viết liên quan


Các bước nhập cảnh tại sân bay chuyển tiếp

 1. Xuống máy bay, bạn cần theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục check in.
 • Lưu ý: Bạn hãy nhanh chóng chỉnh đồ hồ cá nhân theo giờ địa phương để tránh bị lệch giờ.
 • Điền vào tờ khai hải quan của nước sở tại (tờ khai có thể được phát trên máy bay trước khi đáp xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục)
 • Xếp hàng theo đúng quy định (căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục check in. 
 • Trình passport, vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại
 • Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, bạn hãy tới khu vực “Ga đi” (Departure Area) và làm thủ tục check in. Lấy thẻ lên máy bay tại quầy của hãng hàng không mà mình đang bay. Trường hợp bạn đã có trong tay Boarding pass của chặng này từ sân bay Việt Nam rồi thì không cần phải làm thủ tục lần nữa. 
 • Lưu ý: Bạn hãy quan sát các bảng hướng dẫn dọc theo lối đi để đi đến đúng số cổng và đúng giờ đã ghi trên Boarding pass.
 • Các bạn cần chú ý giữ gìn hành lý xách tay và giấy tờ tùy thân (passport, vé máy bay, boarding pass) cẩn thận trong suốt quá trình chờ quá cảnh.
 • Đến giờ lên máy bay, bạn nên đi theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành. 

Các bước nhập cảnh tại
sân bay quốc tế của nước đến

 1. Sau khi xuống máy bay, bạn hãy đi theo hướng dẫn để đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh.
 • Lưu ý: Bạn hãy nhanh chóng chỉnh đồ hồ cá nhân theo giờ địa phương để tránh bị lệch giờ.
 • Điền vào tờ khai hải quan của nước sở tại (tờ khai có thể được phát trên máy bay trước khi đáp xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục)
 • Xếp hàng theo đúng quy định (căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục nhập cảnh. Trình passport vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại. 
 • Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, bạn hãy đến khu vực lấy hành lý để lấy hành lý của mình. 
 • Lưu ý: Mỗi chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng. Số khu hành lý sẽ được ghi trên Boarding Pass hoặc trên bảng thông tin ở sân bay, bạn hãy tìm cho mình xe đẩy trước rồi sau đó đến khu lấy hành lý.
 • Sau khi lấy được hành lý, bạn sẽ đến khu vực kiểm tra hành lý.
  • Cửa kiểm tra hành lý phải kiểm tra (Red line): Hải quan khu vực này sẽ kiểm tra hành lý các bạn và loại bỏ những thứ không được phép mang vào quốc gia này (ví dụ: thịt, thực phẩm tươi sống, lạp xưởng, trái cây...). Quy định này được ghi rõ trong tờ khai hải quan của nước sở tại mà bạn đã khai khi xuống máy bay. Mang những hàng hóa cấm sẽ bị phạt tùy theo quy định của từng nước.
  • Cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra (Greenline): Nếu bạn chắc chắn mình không mang theo hành lý cấm, bạn có thể đi đến cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra.
Khi lên kế hoạch du lịch, việc hiểu rõ thủ tục nhập cảnh là cần thiết. Rất hy vọng NIKKI đã giúp bạn phần nào trong việc lập kế hoạch “xê dịch” hoàn hảo của mình. NIKKI chúc bạn có một chuyến đi mỹ mãn!

---
© Bản quyền thuộc về NIKKI - A Travel Experience Company.
© Copyright by NIKKI - A Travel Experience Company.
☞ Please do not Reup

 

Dùng Thử Miễn Phí

Bạn có 7 ngày thử sản phẩm MIỄN PHÍ, NIKKI cam kết hoàn tiền nếu không hài lòng.

Xem Thêm

Bảo Hành Trọn Đời

Vali của bạn được bảo hành TRỌN ĐỜI trên các bộ phận (Kể cả lớp vỏ nhựa)

Xem Thêm

Miễn Phí Giao Hàng

MIỄN PHÍ giao hàng trên toàn quốc. COD siêu tốc 4H tại TP. HCM.

Xem Thêm