4 lưu ý khi di chuyển dịp Tết 2021 [COVID-19]

Năm COVID đầu tiên đã đi qua và đã đến lúc chúng ta cần đi về nhà” theo lời Justatee và Đen Vâu. Nhưng trước khi lên đường, NIKKI sẽ cùng các bạn điểm lại những quy tắc an toàn cần thiết trước một kỳ dịch chuyển đầy nhạy cảm này.


NỘI DUNG BÀI VIẾT

4-luu-y-khi-du-lich-tet-2021-hinhanh

Những chuẩn bị cần thiết

Hãy mua vé sớm

Đầu tiên, hãy mua vé từ sớm! Xin chớ đợi đến sát ngày vì có thể sẽ không còn vé dành cho bạn. Trong trường hợp thần may mắn mỉm cười với bạn, có lẽ tấm vé đó cũng sẽ khiến bạn phải cắn răng rút ví đó.

 • Mẹo 1 từ NIKKI: Chọn những tấm vé khởi hành bao gồm cả hành lý ký gửi hoặc mua thêm trước đó, không chỉ mang chiếc vali 7kg xách tay như thông thường. Vì đây là thời điểm các quy định hành không, đi lại được siết chặt.

Hãy chọn size vali phù hợp.

Trở về nhà sau một năm dài xa cách sẽ cho bạn cơ hội được ăn, được nói và tất nhiên là quà cho cả nhà. Nhưng nếu bạn mang vali size nhỏ quá, có thể bạn sẽ không còn đủ chỗ trống để “gói mang về” chuyến thăm nhà. Vì vậy để chuẩn bị tốt nhất cho ngày đại đoàn tụ, hãy mang theo một chiếc vali to để đảm bảo tất cả đều có chỗ.

Quy tắc an toàn khi ăn uống

Với tình hình hiện tại, ăn uống nơi công cộng sẽ là một điều không được khuyến khích, vì thế bạn cần cân nhắc thời gian di chuyển để có thể tính được thời gian dùng bữa của bản thân.

4-luu-y-khi-du-lich-tet-2021-hinhanh

Chuyến đi ngắn

Nếu thời gian di chuyển của bạn gói gọn trong 2h, bạn sẽ không phải chịu cảm giác đói khi đi lại. Vì vậy để chắc chắn nhất, bạn nên dùng bữa trước khi di chuyển.

Chuyến đi dài hơn

Nếu bạn phải ngồi trên tàu, xe hơn 4h, bạn cần phải dùng bữa trước khi đi và để chắc chắn nhất, hãy chuẩn bị cho bản thân một gói đồ ăn nhẹ để có thể nhấm nháp tại các trạm trung chuyển.

 • Mẹo 3 từ NIKKI: Hãy để các vật dụng thường xuyên sử dụng và thức ăn trong hành lý xách tay để để dành dùng nhé!

Chú ý khi dùng bữa nơi công cộng

Trên các phương tiện giao thông công cộng hiện nay đều có nước diệt khuẩn để bạn đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì thế trong trường hợp hạn hữu phải dùng bữa trong khi di chuyển, bạn cần phải rửa tay sau khi tháo khẩu trang, thay khẩu trang sau khi dùng bữa và vứt khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng quy định

 • Không được đeo khẩu trang ngược mặt.
 • Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.
 • Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
 • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng
 • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
 • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Quy tắc an toàn nơi công cộng

Dù các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã không còn xuất hiện với tần suất cao nhưng để tránh đưa dịch trở lại, chúng ta nên thực hiện các quy tắc an toàn sau:

Khi đi thang máy

Hãy đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện trong thang máy. Nếu thang máy có nhiều người, bạn hãy kiên nhẫn chờ chuyến sau, không nên vì vội vàng mà chen chúc.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế tiếp xúc với thang máy, sau khi ấn nút không chạm tay vào khẩu trang, tránh dụi mắt, mũi...Sử dụng chất khử trùng, xà phòng rửa tay ngay sau khi sử dụng thang máy. Thời gian rửa tay tối thiểu phải là 20 giây.

Nhà vệ sinh công cộng

Bạn nên hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nếu không thể hạn chế, bạn bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng nhà vệ sinh. Ngoài công dụng tránh tiếp xúc với người khác, bạn còn tránh được rất nhiều vi trùng vi khuẩn được giải phóng mỗi khi giật nước bồn cầu. Bên cạnh đó bạn cũng nên vệ sinh cá nhân ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị khu vực chờ khởi hành

Tại các khu vực đông người ra vào liên tục như cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay khu vực chờ khởi hành, bạn cần giữ khẩu trang trên mặt mọi lúc. Ngoài ra, hãy giữ khoảng cách với những người xung quanh và rửa tay sạch sẽ sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị để tránh phát tán vi khuẩn trong không khí.

Quy tắc an toàn khi di chuyển:

Đi máy bay cần gì?

4-luu-y-khi-du-lich-tet-2021-hinhanh

Ngoài các vật dụng cá nhân cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay khô, bạn cũng cần lưu ý thêm các vật dụng khác như kính bảo hộ, tai nghe (nếu cần), giấy tờ tùy thân.

 • Mẹo 4 từ NIKKI: Hãy mặc quần áo dài tay để tránh cảm giác lạnh trong quá trình bay, nếu bạn không muốn sử dụng chăn/ mền trên máy bay.
 • Mẹo 5 từ NIKKI: Check in online nếu bạn chỉ có hành lý xách tay và lấy vé tại Kiot của sân bay.

Giữ khoảng cách với mọi hành khách khác trong chuyến đi. Hãy tuân thủ khai báo y tế sau chuyến đi.

Đi Tàu hoả, xe khách.

 • Mẹo 6 từ NIKKI: Nếu bạn đã mua vé tàu lửa online, vẫn cần ra ga sớm để đổi vé cứng. Đừng tin vào các Kiot tại các trạm tàu hoả, sẽ khiến bạn thất vọng vì tốc độ của nó đấy.

Lưu ý mang theo giấy tờ cần thiết cho bản thân và người đi kèm để tránh mất thời gian không cần thiết.

Không ai muốn phải tiếp xúc gần với người lạ trong thời điểm hiện tại nên khi điều kiện cho phép, bạn hãy kiếm cho mình tấm vé đến xe khách rộng, có nhiều không gian để đảm bảo khoảng cách với những người xung quanh.

Giống với đi máy bay, khi ngồi trên tàu bạn vẫn nên đeo khẩu trang, giữ sạch tay và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Và tuân thủ khai báo y tế sau chuyến đi.

Phương tiện cá nhân

Hãy đảm bảo bạn luôn đeo khẩu trang và vệ sinh tay sau khi đi qua các trạm thu phí và hạn chế giao tiếp với người khác.

Lời kết

Với nhiều biến cố và câu chuyện không mấy vui vẻ, 2020 quả là một năm vô cùng khó quên. Nhưng điều đó không có nghĩa là 2021 sẽ tồi tệ y như vị tiền bối của mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, NIKKI muốn gửi tới các bạn thật nhiều sức khỏe để có một Tết Nguyên Đán đầy niềm vui khi sum vầy với gia đình. Chúc các bạn có một 2021 thật hoàn hảo!

 

 

Dùng Thử Miễn Phí

Bạn có 7 ngày thử sản phẩm MIỄN PHÍ, NIKKI cam kết hoàn tiền nếu không hài lòng.

Xem Thêm

Bảo Hành Trọn Đời

Vali của bạn được bảo hành TRỌN ĐỜI trên các bộ phận (Kể cả lớp vỏ nhựa)

Xem Thêm

Miễn Phí Giao Hàng

MIỄN PHÍ giao hàng trên toàn quốc. COD siêu tốc 4H tại TP. HCM.

Xem Thêm